All for Joomla All for Webmasters
  • Page: facebook.com/tctaynguyen
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ngành dược là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: Nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người....

Chiếm vị trí quan trọng trong ngành dược là các dược sĩ. Dược sĩ là những chuyên gia về thuốc. Họ được đào tạo những kiến thức về chuyển hoá thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để đạt hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng.

Dược sĩ phục vụ cộng đồng bằng cách nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, cung cấp dược phẩm, thông tin về dược phẩm, quản lý theo quy chế ngành, chất lượng thuốc...

Nhu cầu nhân lực:

Theo số liệu của Cục Quản lý Dược tại hội nghị trực tuyến ngành dược toàn quốc diễn ra mới đây tại Hà Nội, tỷ lệ dược sĩ ở nước ta mới chỉ đạt 1,19 dược sĩ/10.000 dân.

Không chỉ thiếu, các dược sĩ lại tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM và một số tỉnh có thị trường dược phát triển. Hiện Đông Nam bộ đang là vùng có tỷ lệ dược sĩ cao nhất cả nước, chiếm trên 32%, đứng thứ hai là vùng đồng bằng sông Hồng với gần 32%. Chỉ riêng hai vùng này đã chiếm tới 2/3 số lượng dược sĩ trong cả nước. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên tỷ lệ này chỉ chiếm từ 1,4% đến 2,6%. Theo ước tính của Đại học Dược Hà Nội, nếu vào năm 2020, dân số nước ta là khoảng 100 triệu người, tỷ lệ dược sĩ dự kiến là 3 dược sĩ/10.000 dân (bằng một nửa Philippines năm 2002) thì số lượng sinh viên cần tuyển trong giai đoạn 2009 - 2020 sẽ khoảng 22.000 người. Riêng giai đoạn 2009 - 2015 số lượng cần tuyển phải lên tới 14.000 sinh viên.
 
Qua đó có thể thấy nhân lực ngành dược tại Việt Nam hiện nay và tương lai 5-10 năm nữa rất thiếu và phân bố không đồng đều.

 

Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo Dược sĩ trình độ đại học có kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở, có kiến thức và kĩ năng chuyên môn cùng phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt nhằm phục vụ nhu cầu của xã hội về hướng dẫn sử dụng, đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc…. Ngoài ra, Dược sĩ tốt nghiệp có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.